Share Via:

Để trở thành biểu tượng cho một quốc gia, các công trình kiến trúc lớn đều phải gắn liền với những sự kiện lịch sử, hoặc đại diện cho nét văn hoá dân tộc nào đó. Thế nhưng, không phải bỗng dưng mà chúng thu hút sự chú ý của khách du lịch hay các nhà nghiên cứu, bởi thời kỳ đầu khi xây dựng hoặc mới được hoàn thiện, các công trình này đều ẩn chứa những câu chuyện li kỳ mà không phải ai cũng biết. 

6 công trình biểu tượng dưới đây là 6 mẩu giai thoại kỳ thú nhất lịch sử thế giới, được tài liệu ghi chép và truyền tai các du khách từ hàng trăm năm nay:

1. Tháp Eiffel, Paris, Pháp

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 1.

Là biểu tượng của kinh đô ánh sáng lãng mạn, nhưng ít người biết rằng khi tháp Eiffel được xây dựng vào năm 1889, người dân địa phương Paris đã không hề yêu thích nơi này. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ Pháp còn gièm pha, gọi tháp Eiffel công trình “quái dị” và kêu gọi tẩy chay.

2. Cầu London, Vương quốc Anh

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 2.

Nếu đã ghé thăm cầu London theo tour ở Anh, du khách sẽ được nhiều hướng dẫn viên kể về bài đồng dao nổi tiếng: “London Bridge is falling down, my fair lady”. Hoá ra, câu hát này dựa trên một sự kiện có thật. Năm 1967, cầu London được bán cho một doanh nhân người Mỹ có tên Robert P. McCulloch. Ông McCulloch đã dời cây cầu đến thành phố Havasu, ở Arizona, Hoa Kỳ. Cây cầu London hiện tại bắc qua sông Thames là cây cầu thay thế, được xây dựng lại sau khi cây cầu cũ được bán đi.

3. Đền Parthenon, Athens, Hy Lạp

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 3.

Suốt 2500 năm lịch sử, đền Parthenon đã được trưng dụng với nhiều mục đích: từ làm nhà thờ Thiên chúa giáo, đến nhà thờ Công giáo, nhà thờ Hồi giáo và thậm chí là một tòa nhà lưu trữ thuốc súng. Vào năm 1983, chính phủ Hy Lạp có một cuộc khôi phục kiến trúc lớn bao quát toàn khu vực bên trong và bên ngoài ngôi đền. Ngày nay, đền Parthenon là biểu tượng của sự sống còn.

4. Nhà thờ Hallgrimur, Reykjavik, Iceland

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 4.

Nhà thờ Hallgrimur có giai thoại tương tự như tháp Eiffel, khi mới được xây dựng, công trình bị người dân ở thành phố ruồng bỏ và coi là “điều chướng mắt”. Nhưng giờ đây, nhà thờ này là một trong những tòa nhà biểu tượng kiến trúc của thế giới, thể hiện tính siêu thực trong thẩm mỹ Iceland.

5. Tượng Nữ thần Tự do, Mỹ

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 5.

Hoá ra, tượng Nữ thần Tự do được mô phỏng theo một người có thật. Cụ thể, kiến trúc sư người Pháp – Frederic Bartholdi đã làm tượng Nữ thần Tự do giống với mẹ của ông. Bên cạnh đó, khi mới hoàn thiện, nguyên bản ban đầu của bức tượng không có màu xanh mà là màu nâu đồng xỉn. Tuy nhiên, khi đồng oxy hóa theo thời gian đã tạo thành một lớp màu xanh lá như ngày nay.

6. La Sagrada Família, Barcelona, Tây Ban Nha

Ai ngờ đâu đằng sau 6 công trình biểu tượng thế giới này lại là những giai thoại đầy bí ẩn, gây tranh cãi suốt hàng trăm năm - Ảnh 6.

Giai thoại về Vương cung thánh đường La Sagrada Família lại là một câu chuyện buồn. Theo kế hoạch ban đầu, kiến trúc sư đại tài Antoni Gaudí sẽ xây dựng kiệt tác này trong khoảng 1 thế kỷ, từ năm 1882 và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Thật không may, Gaudí qua đời đột ngột vào năm 1926, khi mới hoàn thành 1/4 công trình. Ông đã không bao giờ được nhìn thấy La Sagrada Família hoàn chỉnh. Nhưng thánh đường này vẫn đang được hoàn thiện, và mãi mãi là minh chứng cho tài năng thiên bẩm của Antoni Gaudí.

Nguồn: Architectural Digest.

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về