Share Via:

Bánh canh là món ăn không còn xa lạ gì với người Sài Gòn. Dù là ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối, luôn có một danh sách đủ loại bánh canh cho bạn lựa chọn: bánh canh hẹ, bánh canh cá lóc, bánh canh mực, bánh canh giò heo… Mỗi loại bánh canh mang hương đặc trưng của từng vùng miền khác nhau. Ngoài ra, còn có một món bánh canh mà không phải ai ở Sài Gòn cũng biết, đó chính là: Bánh canh đỏ.

Món bánh canh với cái tên nghe lạ tai này được bán ở một góc quán nhỏ ngay con hẻm 30 trên đường Phạm Phú Thứ, quận 6. Quán nằm nép vào một góc đường, không có bảng hiệu hay cửa tiệm rộng rãi nhưng đã tồn tại được hơn 2 thập kỉ rồi.

Nếu có ghé qua quận 6, đừng quên nếm thử món bánh canh lạ vị này .

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 2.

Nồi bánh canh đỏ thơm nức suốt 20 năm nay.

Chủ quán bánh canh đỏ là dì Lưu Mỹ Lan (56 tuổi), hiện cũng đang sinh sống tại quận 6, Sài Gòn. Tuy nhiên, khi đến quán, bạn sẽ nhận ra rằng khách ở đây không gọi chủ quán là dì Lan mà thay bằng một cái tên khác, nghe gần gũi hơn: Dì Mười. Bởi vì dì là người con thứ 10 trong gia đình.

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 3.Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 4.

Dì Mười múc bánh canh nhanh thoăn thoắt, có khi khách đến quán chưa kịp gạt chân chống xe xuống là dì đã múc xong một tô. “Dì bán món bánh canh này được 20 năm rồi, từ hồi 1998 đến giờ. Khách đến đây ăn toàn là khách quen không à. Ai cũng khen cái nước lèo đỏ au với xương trong bánh canh dì nấu. Cũng không có gì cao siêu hết, dì thêm ít dầu điều vào để một công đôi việc: vừa thơm, vừa đẹp” – Dì Mười vừa múc bánh canh cho khách vừa kể.

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 5.

Thực chất, món bánh canh này có nguyên liệu khá đơn giản và phổ biến, gần giống với món bánh canh giò heo. Tuy nhiên, điều làm nên nét đặc trưng trong món bánh canh của dì Mười đó chính là phần nước dùng màu đỏ. Bí quyết để có nồi bánh canh hấp dẫn và sóng sánh này nằm ở chỗ dì Mười luôn cho thêm một ít dầu điều vào để “dậy” màu và ngậy mùi. Chỉ cần lại gần nồi bánh canh nóng hổi, bốc hương nghi ngút ấy, dám cá là dạ dày của bạn cũng sẽ sôi “ùng ục” lên cho xem.

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 6.

Gọi một tô bánh canh đầy đủ, dì Mười sẽ múc một phần đầy ắp gồm: sợi bánh canh, xương giò, huyết heo, da heo, nước lèo, bánh nổi và sau cùng cho thêm một ít hành lá, vài lát ớt xắt mỏng cùng một miếng tắc đặt lên trên. Bánh canh đỏ của dì Mười có nước dùng đậm đà được ninh từ xương heo, sợi bánh canh sần sật, huyết heo khá mềm, chả lụa bùi, bánh nổi giòn rụm…, khá lạ vị và bắt miệng. Ít ai ngờ rằng một tô bánh cánh hấp dẫn và đầy đặn như thế lại có giá chỉ từ 10 – 18 nghìn đồng.

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 7.

Quán mở cửa từ lúc 6h sáng và bán đến khi nào hết thì nghỉ. Thông thường, tầm 9h sáng trở đi là nồi bánh canh của dì Mười sẽ bắt đầu cạn dần. Đến tầm hơn 10 giờ trưa thì nghỉ hẳn. Khách đến ăn ở quán phần đông là công nhân lao động và học sinh, sinh viên. Với số tiền “hạt dẻ”, họ đã có một buổi sáng tươm tất với tô bánh canh đỏ của dì Mười. Thế nên, chẳng lấy làm lạ khi quán khi nào cũng có những vị khách “ruột”, đã ăn từ 5 – 7 năm nay.

Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 8.Độc nhất vô nhị ở Sài Gòn: Quán bánh canh đỏ nức tiếng suốt 20 năm với giá chỉ từ 10 nghìn đồng một tô - Ảnh 9.

Tuy rẻ tiền và cách nấu không hề cầu kì nhưng món bánh canh này lại được rất nhiều người ưa thích. Dì Mười nói: “Khách đến ăn ở quán dì cũng dễ tính lắm, múc gì thì người ta ăn nấy, không có đòi hỏi. Nhiều người ăn quen thì dì biết cái kiểu của người ta rồi, cứ đến là dì múc xong rồi ngồi vào ăn thôi. Ăn xong đi học, đi làm. Khoẻ re à!”. Có lẽ, sự mộc mạc, chân chất trong cách nấu nướng lẫn cách phục vụ của dì Mười chính là điểm cộng “siêu to khổng lồ” cho món bánh canh đỏ này.

Dì Mười múc bánh canh thoăn thoát, tô nào tô nấy trông cũng đều đầy ắp và hấp dẫn.

Quán bánh canh của dì Mười không phải hàng quán sang chảnh hay cao lương mĩ vị gì nhưng hương vị đậm đà, thân thuộc ấy đã trở thành món ngon với nhiều người suốt bao năm tháng. Nhưng “trăm nghe không bằng một thấy”, bạn cứ thử ghé quán ăn một tô bánh canh đỏ xem sao. Biết đâu, lại trở thành khách hàng ruột của dì Mười luôn ấy chứ.

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về