Share Via:

Từ xưa đến nay, μng thư (UT) luôn là cái tên ám ảnh đối với chúng ta bởi mức độ nguy hiểm cũng như sự xuất hiện bất cứ lúc nào và không loại trừ một ai.

Phần lớn UT xuất hiện do nhiều yếu tố, trong đó 20% do di truyền và 80% còn lại do sức đề kháng kèm theo thói quen sinh hoạt của chúng ta.

Đáng cảnh báo nhất luôn là thói quen hút thuốc lá, bởi trong 80% trên thì thuốc lá đã chiếm 30%. Và đừng nghĩ rằng chỉ có người trực tiếp hút mới nhận lấy hậu quả, mà ngay cả những người xung quanh cũng sẽ là nạn nhân của UT nếu thường xuyên hít phải khói thuốc.

Bằng chứng là mức độ mắc bệnh UT phổi ngày càng tăng cao, song song đó cũng cần phải kể đến các loại UT nguy hiểm khác như: UT vú, UT dạ dày, UT bàng quang, UT cổ tử cung…

Theo thống kê, hàng năm Việt Nam có hơn 94.000 người chết vì căn bệnh hiểm nghèo này, tỷ lệ mắc đã lên tới 200 nghìn người và đang có xu hướng không ngừng gia tăng.

Bệnh nhân điều trị UT trong vô vọng

Giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc bệnh viện K cho biết: “Đến nay việc điều trị UT vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào việc phát hiện ở giai đoạn nào. Đây là một căn bệnh mãn tính, bệnh phát triển trong giai đoạn lâu dài mà không phát hiện ra, chúng ta chỉ phát hiện khi bệnh đã có triệu chứng”.

Thế nhưng, những người không may cầm kết quả xét nghiệm đã mắc bệnh UT trên tay đều có cảm giác lo sợ và tuyệt vọng vì hầu hết 80% đều phát hiện ở giai đoạn muộn. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, đồng nghĩa với khả năng sống của họ còn không còn cao.

Khoa học công bố tin vui khi vừa phát hiện ‘mã kill’ như vị cứu tinh của nhân loại

Tuy nhiên, ông trời không tuyệt đường người vì các nhà khoa học đến từ Đại học Northwestern của Mỹ đã phát hiện một cơ chế tự phòng vệ tự nhiên được cài đặt sẵn trong các RNA của mỗi người và gọi cơ chế đó là ‘mã kill’.

Được biết, mã này xuất hiện trong quá trình tiến hóa của con người từ hơn 800 triệu năm trước, chỉ cần kích hoạt đúng cách thì nó sẽ phát huy cơ chế ‘vệ sĩ’ nhằm chống lại các tế bào UT và tự khỏi bệnh mà không cần tốn kém hay vật vã với những đợt hóa trị, xạ trị.

Tin vui: Khoa học vừa tìm ra cơ chế khiến UT tự khỏi mà không cần hóa trị

Không những thế, các phương pháp hóa trị, xạ trị được cho là cách tốt nhất để trị UT hiện nay đa phần đều mang đến tác dụng phụ không kém phần nguy hiểm.

Thế nên, giáo sư Marcus E.Peter và Tomas D.Spies – 2 tác giả chính của cuộc nghiên cứu vĩ đại này cho hay: “Bây giờ chúng ta đã biết được mã kill và có thể kích hoạt cơ chế mà không cần dùng hóa trị cũng như không gây hại đến bộ gene của bệnh nhân”.

Các nhà khoa học cũng cho biết rằng họ sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để biến các phát hiện này thành một liệu pháp trị UT hoàn chỉnh.

Đây được xem là một tin vui không chỉ riêng đối với người Việt mắc bệnh UT mà chính là niềm hạnh phúc của toàn nhân loại khi khống chế được căn bệnh có tỷ lệ tử vong đứng đầu thế giới.

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về