Share Via:

Anh Dương Hồng Quý, 43 tuổi, ở TP Ninh Bình đang có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc bên vợ và 2 cậu con trai đang độ tuổi thiếu niên. Anh là người đàn ông của gia đình, yêu thương vợ con hết mực.

Nụ hôn từ biệt rơi nước mắt của người vợ gửi chồng hiến tạng cứu 5 người

Anh Qúy bên vợ và hai cậu con trai

Tháng 11 vừa qua, tin sét đánh ập đến gia đình khi bác sĩ thông báo anh Quý bị tai biến mạch máu não, được chuyển vào BV Bạch Mai cấp cứu. Những ngày đầu nằm viện, lúc nào anh cũng tươi cười, lạc quan, tếu táo trêu mắc bệnh do “lỗi nhà sản xuất” và quay ra “bắt đền” mẹ.

Khi biết mình không thể qua khỏi, anh đã gọi các thành viên trong gia đình tới và đề nghị được hiến tặng mô, tạng để cứu sống nhiều người khác. Vợ anh khi đó khóc không thành tiếng. Chị yêu anh và sợ mất anh khôn cùng, chị vẫn không ngừng hy vọng phép màu sẽ đến nên không đồng ý.

Khi còn khỏe mạnh anh Qúy vẫn luôn giành cắt móng chân cho 2 con mặc dù các con đều đã lớn.

Để có được các ca ghép tạng thành công cho 5 người, chị đã phải trải qua những lúc tự đấu tranh mới đi đến quyết định hiến tạng của chồng. Những ngày chăm sóc anh ở viện, chứng kiến nỗi đau của các bệnh nhân, và thân quyến, chị có được sự đồng cảm với họ. Khi anh rơi vào tình trạng chế* não, chị nhớ lời lời dặn dò của chồng, đã nén đau thương, và chị thay đổi ý định.

Thông qua Hội chữ thập đỏ Ninh Bình, chị bày tỏ nguyện vọng hiến tạng của chồng và gọi điện đến Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia nhờ các bác sĩ hoàn thành tâm nguyện của anh.

Chị muốn anh an lòng trước khi về với đất mẹ và anh vẫn sẽ tiếp tục sống, phổi vẫn thở, tim vẫn đập… trong những hình hài khác.

“Trước giờ phút chia xa, chị cúi xuống nhìn anh âu yếm, cầm tay anh thật chặt và đặt lên môi anh nụ hôn cuối cùng để từ biệt”, một cán bộ của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia xúc động kể lại.

Nụ hôn từ biệt rơi nước mắt của người vợ gửi chồng hiến tạng cứu 5 người

Chị Phương nắm chặt tay chồng, nhìn anh âu yếm rồi đặt lên môi anh nụ hôn từ biệt

Anh đã gửi lại trái tim, phổi, gan và 2 thận của mình cho 5 người xa lạ. Trong đó toàn bộ lá phổi được BV Việt Đức ghép cho thiếu niên 17 tuổi ở Hải Dương mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối, cơ thể suy kiệt chỉ còn 30kg.

500 y bác sĩ tham gia cùng lúc tiến hành 6 ca mổ trong đó có một ca mổ lấy tạng từ anh và 5 ca ghép tạng vào cơ thể bệnh nhân khác.

Trái tim của anh được ghép cho nam bệnh nhân 60 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, nguy cơ cao tử vong trong vòng 1 tháng nếu không có tim ghép; Gan được ghép cho bệnh nữ 63 tuổi mắc u gan; 1 quả thận được ghép cho nam bệnh nhân 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, quả thận còn lại được chuyển vào BV Nhi đồng 2, TP.HCM ghép cho nam thiếu niên 15 tuổi.

Hôm nay, sau gần 2 tuần ghép tạng, cả 5 bệnh nhân (1 ghép phổi, 1 ghép tim, 1 ghép gan, 2 ca ghép thận) đều đã ổn định sức khoẻ. Số phận 5 con người chỉ còn tính từng ngày bỗng chốc được hồi sinh nhờ nguồn tạng hiến của anh Quý.

Từ TP HCM, em bé được ghép thận của anh đã có thể tự đi lại, nói cười, ăn uống trong khu vực cách ly ở Bệnh viện Nhi đồng 2. Mẹ của bé chia sẻ niềm tiếc nuối chưa được biết tên người đã hiến thận cho con mình và bày tỏ: “Anh ấy là người anh của gia đình tôi, gia đình anh ấy là gia đình thứ hai của con trai tôi”.

Theo GS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, PGĐ BV Việt Đức, mỗi ngày trên cả nước có hàng chục ca chế* não, tuy nhiên mỗi năm chỉ có vài trường hợp đăng ký hiến tặng mô, tạng.

Trong khi đó, hiện cả nước có khoảng 6.000 người bị suy thận mạn tính cần được ghép thận, 1.500 bệnh nhân suy gan cần được ghép gan, hơn 300.000 người bị bệnh lý giác mạc cần thay thế giác mạc…

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về