Share Via:

Ở thế giới này, bạn có thể mua bất cứ thứ gì chỉ cần có tiền. Nhưng điều đó có thật sự làm bạn hạnh phúc và vui vẻ?

Năm 2010, nhà tâm lý học Daniel Kahneman và nhà kinh tế học Angus Deaton từ Đại học Princeton đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 1.000 người Mỹ. Họ đưa ra kết luận rằng, tiền bạc làm con người hạnh phúc hơn, nhưng chỉ đến một giới hạn nhất định.

Theo đó, với những người có mức lương cao, mức phúc lợi tự phát cũng tăng lên. Nhưng sau đó, việc số tiền tăng lên không làm ảnh hưởng đến sự hạnh phúc.

Markus Persson, người sáng tạo ra trò chơi điện tử Minecraft, đã bán nó cho Microsoft với giá 2,5 tỷ bảng Anh vào năm 2014. Ông nói rằng số tiền lớn đó đã không mang lại cho anh niềm hạnh phúc như mong đợi. Ông từng chia sẻ trên Twitter rằng: “Tôi nhận ra khi có một nhóm bạn để chơi, được làm những điều mình thích, tôi cảm thấy vui vẻ và không còn cô đơn nữa”.

Tương tự, tỷ phú John Caudwell, người sáng lập Phones4U cũng chia sẻ trên kênh BBC rằng, mặc dù giàu có nhưng mức độ hạnh phúc của ông có lẽ chỉ ở mức 2/10.

Lòng tham của con người là vô hạn. Nhiều người mải mê truy cầu vật chất và danh lợi, nghĩ rằng những điều đó sẽ làm cho mình hạnh phúc. Nhưng cuộc sống đã chứng minh họ sai, để rồi họ rơi vào cái vòng luẩn quẩn mãi không rút ra được.

Tâm biết đủ thì nghèo khổ vẫn vui, mưu cầu tham thì giàu sang vẫn buồn
Tất cả chúng ta đều thường xuyên tự hỏi, liệu hạnh phúc đang ở đâu? Tìm kiếm hạnh phúc có khó không? Thật ra hạnh phúc không ở đâu xa, nó nằm ở chính chúng ta, thái độ của chúng ta.

Người hạnh phúc là người biết đâu là đủ, biết hài lòng và trân trọng với những gì mình đang có. Người hạnh phúc còn là người biết giúp đỡ người khác và cho đi. Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc hiến tặng và từ thiện làm kích hoạt một phần của não bộ giải phóng ra endorphin, hay còn gọi là “hooc-môn vui vẻ”.

Không ai phủ nhận được sức hấp dẫn và tầm quan trọng của danh lợi và vật chất. Nhưng bạn cần biết đâu là đủ, đâu là thứ mình thật sự mong muốn. Suy cho cùng: “Cao ốc ngàn gian thì đêm nằm ngủ cũng không quá hai mét, ruộng tốt vạn khoảnh, ngày ăn cũng không quá ba bữa”. Tâm truy cầu sẽ không thể tĩnh lặng, hà cớ gì phải chạy theo vật chất mà đánh mất cuộc sống hạnh phúc của chính mình.

(ST)

Tham Gia Thảo Luận

avatar
  Theo dõi  
Thông báo về